Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Lãi suất giảm còn 5%
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Lãi suất giảm còn 5%

Share Button

Lãi suất gói hỗ trợ nhà ở giảm còn 5%, giá bất động sản Hà Nội giảm 30 – 50%, cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền… là những tin BĐS nổi bật tuần đầu năm mới.

Lãi suất gói hỗ trợ nhà ở giảm còn 5%

Chiều ngày 02/01/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013.

Theo đó, Thống đốc NHNN quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 (gói 30.000 tỷ đồng) là 5%/năm.

Như vậy, mức lãi suất mới áp dụng các đối tượng vay theo diện được hỗ trợ nhà ở giảm 1% so với mức lãi suất áp dụng trong năm 2013.

bất động sản, địa ốc, thị trường nhà đất 2014, gói hỗ trợ 30.000 tỷ, lãi suất ngân hàng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng và NHNN, tính đến giữa tháng 12/2013, giá trị giải ngân gói 30.000 tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 555 tỷ đồng, trong tổng số 1.654 tỷ đồng cam kết.

Giá bất động sản Hà Nội giảm 30 – 50%

Theo đánh giá tổng hợp, giá nhà đất tại Hà Nội và các địa phương đã giảm bình quân 10 – 30% trong năm qua.

bất động sản, địa ốc, thị trường nhà đất 2014, gói hỗ trợ 30.000 tỷ, lãi suất ngân hàng

Trong đó, phân khúc trung cấp và cao cấp giảm khoảng 15%. Có những dự án giảm tới 50%.

Tại Hà Nội, chung cư tại khu vực Cầu Giấy trong quý III giảm tới 27% so với quý I. Phân khúc trung cấp và cao cấp giảm khoảng 15%. Chung cư ở khu vực Thanh Xuân Hà Đông giảm từ 12-21%. Giá đất nền cũng giảm mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định, giá BĐS tại Hà Nội và các địa phương khác đã giảm mức bình quân từ 10-30%, thậm chí có dự án giảm tới 50%.

Phân lô, bán nền gỡ khó các thị trường “nguội”

Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư 20/TT-BXD hướng dẫn thực hiện nghị định 11 về quản lý và phát triển đô thị. Trong đó, có một nội dung quan trọng được đưa vào thông tư và đặc biệt hơn nữa là nội dung này đã được cụ thể hóa tại điều 194 (Luật Đất đai sửa đổi).

Đó là, Nhà nước cho phép các chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư xong hạ tầng mà không cần phải xây thô. Quy định mới này nhằm thay cho quy định buộc phải bán đất và nhà xây thô như trước đây.

bất động sản, địa ốc, thị trường nhà đất 2014, gói hỗ trợ 30.000 tỷ, lãi suất ngân hàng

Theo đó, các dự án được phân lô, bán nền phải đảm bảo được các tiêu chí là không nằm trong khu vực trung tâm của đô thị; không nằm cạnh các công trình điểm nhấn kiến trúc; dự án không có yêu cầu cao về quản lý kiến trúc; những dự án không nằm trên mặt đường của các trục đường khu vực 16m trở lên.

Ngoài 4 tiêu chí trên thì những đô thị đặc biệt như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ không được tự phân lô, bán nền. Bởi, các đô thị này đều thuộc diện phải kiểm soát chặt về quy hoạch kiến trúc và trật tự xây dựng. Nếu cho chuyển cũng phải có chọn lọc từng dự án cụ thể.

Theo tìm hiểu của PV, thực chất việc đưa ra quy định cho phép các dự án được phân lô, bán nền là nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Điều này xuất phát từ thực tế, do thị trường bất động sản khó khăn, nếu chiếu theo quy định cũ, các dự án đô thị muốn chuyển nhượng chủ đầu tư phải thực hiện cả việc xây thô. Như vậy, giá chuyển nhượng bao gồm cả tiền xây thô sẽ cao hơn, không phù hợp với khả năng thanh toán của người dân.

Cư dân nhà thu nhập thấp Sài Đồng tiếp tục ‘kêu cứu’

Sáng 3/1/2014, hơn 20 cư dân mua nhà ở thu nhập thấp NO10A và NO12-3 tại Khu đô thị Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội đã tiếp tục căng băng rôn, khẩu hiệu trước phòng làm việc của Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc chậm bàn giao nhà.

Theo đúng hợp đồng, Hanco3 phải bàn giao nhà từ quý II/2013. Cho tới thời điểm hiện tại, công ty đã chậm bàn giao đến 6 tháng. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn gửi thông báo cho khách hàng về khoản tiền phạt do đóng tiền chậm tiến độ.

bất động sản, địa ốc, thị trường nhà đất 2014, gói hỗ trợ 30.000 tỷ, lãi suất ngân hàng

Đại diện nhóm khách hàng cho biết, số tiền phạt Hanco3 yêu cầu khách hàng phải trả từ vài chục nghìn đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào việc khách hàng nộp tiền chậm tiến độ 1 lần hay 5 lần. Tuy nhiên, nhóm khách hàng cho rằng, số tiền phạt này rất vô lý vì Hanco3 chính là bên vi phạm hợp đồng mua bán và phải nộp phạt.

Một số khách hàng bức xúc, “mặc dù đã chậm tiến độ bàn giao nhà 6 tháng, nhưng hiện khu nhà ở thu nhập thấp vẫn chưa có thang máy, điện nước và thiếu các hạng mục cơ bản khác để có thể vào ở”.

Minh Minh(tổng hợp)

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Comments are closed.

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...