Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » Mua bán bất động sản có thể không phải qua sàn
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Mua bán bất động sản có thể không phải qua sàn

Share Button

Mua bán bất động sản có thể không phải qua sàn

Để tránh việc tăng giá ảo, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch.

Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mới nhất sắp được Bộ Xây dựng trình Quốc hội còn 5 chương, 72 điều, giảm 1 chương và 9 điều so với Luật Kinh doanh bất động sản 2006.

Theo đó, Dự thảo Luật cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành. Bộ Xây dựng lý giải, điều này sẽ tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư có thể huy động vốn, khai thác từng phần công trình trong quá trình xây dựng. Người thuê có điều kiện tham gia cùng với chủ đầu tư dự án trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng, hoàn thiện bất động sản.

dat-1-3980-1393581626.jpg
Dư thảo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi không bắt buộc mà chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn. Ảnh: Hoàng Lan

Ngoài ra, Dự thảo Luật bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch. Điều này sẽ khắc phục các tồn tại, bất cập, cũng như các tác động tiêu cực của tổ chức trung gian này đối với thị trường bất động sản, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua, đồng thời bảo đảm quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng không bắt buộc mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thông qua sàn, tổ chức, cá nhân môi giới. Cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản phải có trình độ từ đại học trở lên; đã qua sát hạch về trình độ môi giới bất động sản…

Ngoài những nét đổi mới trên, Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản như tổ chức, cá nhân trong nước theo các hình thức: đầu tư xây dựng hoặc mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà công trình để cho thuê lại; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật…

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được kinh doanh bất động sản theo hình thức: đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

Dự thảo Luật chưa mở rộng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao, đất nhận chuyển nhượng… vì Luật Đất đai 2013 chưa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hoàng Lan

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Comments are closed.

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...