Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » Mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất

Share Button

Mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất

Không có chuyện chuyển trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất tại các chung cư từ chủ đầu tư sang người mua nhà. Đó là khẳng định của Bộ Tài chính trước sự “hiểu nhầm” của dư luận về Thông tư 76.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, Điều 6 Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện khoản 3 Điều 4 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ không áp dụng đối với trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trực tiếp cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê; trong trường hợp này chủ đầu tư dự án có nghĩa vụ phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi được giao đất theo quy định tại điểm b, c, đ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

“Nhà nước không thu tiền sử dụng đất trực tiếp của các hộ dân mua nhà của chủ đầu tư. Việc mua, bán nhà giữa chủ đầu tư và các hộ dân được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật về nhà ở”, Bộ Tài chính khẳng định.

Người mua căn hộ sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất

Người mua căn hộ sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất

“Trong trường hợp này, nếu Nhà nước bán nhà và giao đất trực tiếp cho các đối tượng sử dụng thì các đối tượng này có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước”, Cơ quan quản lý này cho hay.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho rằng, quy định tại khoản 3 điều 4 Nghị định số 45 và hướng dẫn tại điều 6 Thông tư số 76 không phải là điểm mới của Luật Đất đai năm 2013 mà chỉ là kế thừa và cụ thể hóa quy định có từ pháp luật đất đai năm 2003 (cụ thể là điểm 5 khoản 1 điều 2 Nghị định số 120/2010 của Chính phủ và khoản 2 điều 1 Thông tư số 93/2011 của Bộ tài chính) để đảm bảo tính hệ thống và thống nhất khi áp dụng văn bản quy phạm pháp luật.

Thời gian vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến vấn đề từ ngày 01/8/2014, người mua chung cư phải nộp tiền sử dụng đất theo Thông tư số 76 và cho rằng Thông tư này đã chuyển trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất từ chủ đầu tư sang khách hàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, người  mua chung cư phải nộp tiền đất là việc bất hợp lý, phi thị trường.

D.Anh
Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Comments are closed.

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...