Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » Người mua bán căn hộ sẽ thế nào sau khi chung cư xuống cấp?
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Người mua bán căn hộ sẽ thế nào sau khi chung cư xuống cấp?

Share Button

Người mua căn hộ sau khi chung cư xuống cấp

Các quy định cho người mua căn hộ chung cư thuộc diện nhà ở thương mại

Hiện nay số lượng chung cư được xây dựng và bán ra với con số vài ngàn căn mỗi năm. Ngày trước khi mọi người đêu có xu hướng tìm đến với nhà cấp 4 và đất nền thì hiện nay nhà chung cư rất được ưu chuộng và là một lựa chọn cùng nhu cầu với nhà cấp 4 và đất nền. Số lượng người ở chung cư hiện nay là rất đông và số căn hộ chung cư xuống cấp hàng năm cũng không phải con số nhỏ. Thế nhưng, những người đã mua căn hộ chung cư sau khi xuống cấp sẽ có quyền và nghĩa vụ như thế nào, vấn đề này sẽ được giải đáp dưới đây.

Người mua bán căn hộ sẽ thế nào sau khi chung cư xuống cấp?

Người mua bán căn hộ sẽ thế nào sau khi chung cư xuống cấp?

Trước hết, phải nói về quyền sở hữu của người mua căn hộ chung cư, về mặt này có lẽ mọi người đều đã biết, theo luật nhà ở chương 3, mục 2, điều 36 tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở thương mại phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ chung cư. Có nghĩa là điều khoản quy định rõ chủ đầu tư phải cấp sổ hồng cho người mua căn hộ theo quy định của pháp luật.
Căn cứ theo điều khoản trên người mua căn hộ sẽ có các quyền và nghĩa vụ theo các quy định cho người được cấp sổ hồng căn hộ. Cụ thể như sau:
 – Theo điều 74 thời gian bảo hành căn hộ có 9 tầng trở lên không được dưới 60 tháng.
 – Theo điều 86 nhà ở chung cư hết niên hạn sử dụng, xuống cấp nghiêm trọng sẽ được nhà nước cưỡng chế tháo dỡ.

 – Theo nghị định 71 luật đất đai nhà ở nhà chung cư cũ bị hư hỏng nghiêm trọng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức di chuyển các hộ gia đình đang sống trong nhà chung cư tới địa điểm khác để thực hiện phá dỡ nhà ở đó.
Các hộ gia đình có trách nhiệm di chuyển theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và được hưởng các quyền và lợi ích như đối với trường hợp giải phóng mặt bằng.

 

Quyền lợi của người mua căn hộ khi chung cư xuống cấp

 

 Điều này có nghĩa là sau khi căn hộ chung cư xuống cấp, người mua căn hộ được giải quyết đền bù như trường hợp giải phóng mặt bằng. Tùy theo quy hoạch mà người dân có thể mua lại một căn hộ mới trên nền đất cũ trừ đi tiền đất tính theo diện tích đất trong sổ hồng của chủ sở hữu căn hộ cũ sau đó làm lại sổ mới. Hoặc nhà nước có thể giải quyết tái định cư cho cư dân căn hộ tại một vị trí khác với các điều khoản đền bù dựa trên sổ hồng căn hộ.

Thêm một điều nữa là theo quy định về bảo trì, cải tạo nhà chung cư, nếu trên 2/3 chủ căn hộ đồng ý, cư dân căn hộ có thể tự tìm chủ đầu tư để xây lại chung cư theo các điều khoản cải tạo nhà ở. Tất nhiên tất cả các bản vẽ thiết kế căn hộ, chủ đầu tư xây dựng, và một số thủ tục khác đều phải được sự đồng ý phê duyệt của nhà nước. Khi tất cả thủ tục hoàn thiện, người dân có thể tự đầu tư xây dựng lại một chung cư mới trên nền đất quy định trong sổ hồng.

RB
Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Comments are closed.

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...