Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » KCN Sóng Thần 3: Sự thật đằng sau đơn thư của ông Huỳnh Uy Dũng – KCN Sóng Thần 3 bị “xẻ thịt” như thế nào?
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

KCN Sóng Thần 3: Sự thật đằng sau đơn thư của ông Huỳnh Uy Dũng – KCN Sóng Thần 3 bị “xẻ thịt” như thế nào?

Share Button

Sự thật đằng sau đơn thư của ông Huỳnh Uy Dũng

Bài 1: KCN Sóng Thần 3 bị “xẻ thịt” như thế nào?

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch dự án Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Sóng Thần, sau này là Công ty Cổ phần Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng làm Tổng Giám đốc – đã tự ý phân lô diện tích đất có mục đích phục vụ công nghiệp (khu ở có diện tích 61,5 ha thuộc quy hoạch đất hành chính, dịch vụ, kho bãi và khu ở có diện tích 71,388 ha) để sang nhượng dưới hình thức thỏa thuận góp vốn đầu tư mà thực chất là phân lô, bán nền, “xẻ thịt” KCN Sóng Thần 3, thu lợi bất chính…

“Núp bóng” góp vốn để phân lô, bán nền

KCN Sóng Thần 3 nằm trong quy hoạch Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định 2940/QĐ-CT ngày 22-6-2006. Theo danh mục sử dụng đất tại quy hoạch này, đất hành chính, dịch vụ, kho bãi và khu ở có diện tích 71,388 ha; đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp là 319,729 ha; đất xây dựng công trình kỹ thuật là 7,242 ha và đất giao thông 80,634 ha. Riêng đối với khu ở (61,5 ha) thuộc quy hoạch khu hành chính, dịch vụ, kho bãi, khu ở (71,388 ha) là công trình nằm trong KCN tập trung được chủ đầu tư cam kết xây dựng chung cư cao trên 3 tầng, phục vụ cho công nhân, chuyên gia và những người làm việc trong KCN. Tuy nhiên, trước khi Công ty Cổ phần Đại Nam có động thái xin điều chỉnh, lập quy hoạch chi tiết 1/500, tách dự án KCN Sóng Thần làm 2, chủ đầu tư đã tự ý phân lô diện tích đất khu ở (61,5 ha) để sang nhượng dưới hình thức góp vốn đầu tư.

 

 
Đất dự án KCN Sóng Thần 3 dùng để phát triển công nghiệp và xây nhà ở cho chuyên gia, công nhân nhưng Công ty CP Đại Nam đã tự ý phân lô, chuyển nhượng không đúng mục đích. Trong ảnh: Một góc dự án KCN Sóng Thần 3 

 

 

Theo tài liệu được Công an tỉnh Bình Dương cung cấp, vào khoảng tháng 11-2008, Công ty Cổ phần Đại Nam bắt đầu tự ý phân các lô đất tại khu vực đường tạo lực số 1 trong KCN Sóng Thần 3 để bán cho nhân viên của mình làm đất ở. Hình thức bán là công ty lập “Thỏa thuận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự án KCN Sóng Thần 3”. Các hợp đồng do ông Huỳnh Uy Dũng – Tổng Giám đốc ký. Giá bán ra hay còn gọi là hợp tác đầu tư từ 1,1 triệu đến 3 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Nội dung thỏa thuận tại các hợp đồng trên được lập theo các bước: Sau khi ký thỏa thuận, các cá nhân, nhân viên nộp tiền cho công ty 80% giá trị lô đất; khi chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và giao đất, các cá nhân sẽ trả tiền đợt 2 là 10%. Sau đó 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức, có xác nhận của phòng công chứng (trên thực tế, việc công chứng này là không thể thực hiện vì Công ty Cổ phần Đại Nam không có quyền sử dụng đất để chuyển nhượng); khi chủ đầu tư hoàn tất các hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất thì các cá nhân sẽ thanh toán dứt điểm 10% giá trị còn lại và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sau thời gian 18 tháng, chủ đầu tư thực hiện các hạng mục công trình theo dự án đã duyệt và bàn giao đất thương phẩm cho các cá nhân góp vốn.

Với hình thức này, Công ty Cổ phần Đại Nam tiếp tục phân lô đất trong KCN Sóng Thần 3 để bán hết đất tại vị trí đường tạo lực và đường N5 trong KCN cho nhân viên công ty. Khi nộp tiền, Công ty Cổ phần Đại Nam sẽ lập phiếu thu, có chữ ký của thủ quỹ, kế toán trưởng và cá nhân người nộp tiền nhưng không có chữ ký của Tổng Giám đốc. Cũng theo tài liệu của Công an tỉnh Bình Dương, thời điểm mua bán đất sôi động nhất tại KCN Sóng Thần 3 rơi vào các ngày từ 21 đến 24-8-2009, tạo ra một “cơn sốt” về bất động sản tại đây. Lúc này, người dân từ các nơi như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đổ về khu vực KCN Sóng Thần 3 để giao dịch, mua bán đất, thậm chí mua lại những phiếu thu tiền bán đất mà Công ty Cổ phần Đại Nam đã bán cho nhân viên của mình. Đối tượng mua bán tại hiện trường gồm nhiều thành phần, tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Cổ phần Đại Nam, đại diện cho các công ty môi giới bất động sản và các cá nhân đã mua đất của công ty nhưng có nhu cầu bán lại…

Siêu lợi nhuận từ “hành vi sai trái”

Theo UBND tỉnh Bình Dương, khi xem xét và giao đất cho Công ty Cổ phần Sóng Thần nay là Công ty Cổ phần Đại Nam với diện tích là 533,846 ha để xây dựng KCN Sóng Thần 3, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai là 410,41 tỷ đồng (khác hoàn toàn với con số mà ông Huỳnh Uy Dũng nói là “giúp tỉnh” 1.000 tỷ đồng). Trong khi đó, cũng theo kết quả kiểm tra của UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Đại Nam đã thực hiện phân ra 2.630 lô đất trên diện tích 32,3 ha tại khu ở 61,5 ha thuộc khu chức năng hành chính, dịch vụ, kho bãi và khu ở 71,388 ha và thu tiền bán đất nền với tổng số tiền 414,3 tỷ đồng. Con số này đã nói lên tất cả!

Trong một diễn biến khác, theo Công an tỉnh Bình Dương, sau khi chủ đầu tư phân lô, bán nền tại KCN Sóng Thần 3 đã khiến tình hình mua bán đất ở đây trở nên bát nháo, mua đi bán lại, trích phần trăm, hưởng chênh lệch… Cụ thể, nếu mua trực tiếp từ nhân viên của Công ty Cổ phần Đại Nam, giá bán dao động từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng/m2 và thêm khoản tiền chênh lệch từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/ nền. Nếu mua thông qua các trung gian, giá cũng từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng/m2 nhưng đồng thời phải trả thêm từ 20 triệu đến 110 triệu đồng/nền tiền chênh lệch. Lạ lùng là các điều kiện và thủ tục mua bán đất ở đây rất “chợ trời”! Chẳng hạn, đối với trường hợp mua trực tiếp từ nhân viên của công ty, bên mua thanh toán tiền và nhận phiếu thu tiền đã đóng trước đó, một sơ đồ vị trí đất, một bản photocopy hợp đồng góp vốn đầu tư dự án; đồng thời phải trả chênh lệch theo thỏa thuận. Đối với trường hợp mua qua “cò đất”, khi hai bên thống nhất vị trí, giá cả, người mua phải nộp tiền cọc tương đương 10% giá trị nền đất mua và tiền chênh lệch theo thỏa thuận. Hai bên sẽ ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc, sang nhượng đất. Người bán hướng dẫn người mua đến Công ty Cổ phần Đại Nam gặp trực tiếp người góp vốn (nhân viên công ty) nền đất để trả 80% tiền góp vốn; người mua được “hứa hẹn” sẽ chuyển tên góp vốn từ nhân viên công ty sang cho người mua sau 1 tháng; đồng thời phải trả thêm tiền chênh lệch cho nhân viên công ty đã góp vốn và người môi giới và thanh toán 1% phí chuyển nhượng tên cho công ty để được đứng tên trên thỏa thuận góp vốn thay cho tên của nhân viên công ty…!

Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, việc Công ty Cổ phần Đại Nam đã thực hiện phân lô, bán đất nền cho nhân viên của mình bằng “Thỏa thuận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự án KCN Sóng Thần 3” trong lúc chưa có chủ trương và quy hoạch chi tiết khu dân cư của các ngành, cấp có thẩm quyền nhằm thu lợi bất chính là trái quy định của pháp luật với số tiền rất lớn. Việc mua bán đất tại KCN Sóng Thần 3 là một “diễn biến không bình thường”; không đúng theo quy định (đất quy hoạch xây dựng KCN, mua bán theo giấy viết tay, không theo quy trình chuyển nhượng đất, không được chứng thực…). Mặt khác, điều tối quan trọng là phần đất 61,5 ha mà chủ đầu tư đã “xẻ thịt” thuộc quy hoạch giao cho chủ đầu tư để sử dụng vào mục đích công nghiệp, không được tùy tiện chuyển đổi mục đích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Bài 2: Vì sao bị chính quyền “tuýt còi”?

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn: baobinhduong.org.vn

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...