Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Bản tin 24h » Lãi suất vay ‘nóng’ liên ngân hàng tiếp tục giảm
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Lãi suất vay ‘nóng’ liên ngân hàng tiếp tục giảm

Share Button

Lãi suất các kỳ hạn ngắn như qua đêm, một tuần, hai tuần… nay khi chỉ còn trên 3% một năm. Đây cũng là những kỳ hạn chiếm phần lớn doanh số vay mượn giữa các nhà băng.

2311-lai-suat-lien-ngan-han-9580-1385174

Lãi suất qua đêm lẫn một tuần đều có xu hướng giảm.

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất bình quân liên ngân hàng tuần gần đây giảm dần qua các ngày. Theo đó, lãi suất qua đêm, đến ngày 20/11 đã giảm về 3,17% sau khi có lúc lên gần 5% trong một tuần trước đó (tuần từ ngày 11-15/11). Xu hướng tương tự cũng đang xảy ra ở kỳ hạn một tuần (xem thêm biểu đồ). Qua đêm và một tuần là hai kỳ hạn tập trung phần lớn doanh số giao dịch trên liên ngân hàng gần đây (chiếm 70%-80% tổng doanh số).

Diễn biến trên trái chiều so với một tuần trước đó. Báo cáo hoạt động ngân hàng tuần từ ngày 11-15/11 mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố cũng cho hay, lãi suất liên ngân hàng VND ở các kỳ hạn dưới một tháng (qua đêm, một tuần, 2 tuần) đều có xu hướng tăng so với tuần trước. Trong đó, mức tăng của các kỳ hạn từ qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt là 0,41%, 0,22% và 0,21% một năm.

Không riêng các giao dịch bằng VND, lãi suất bằng USD ở kỳ hạn qua đêm, 2 tuần cũng tăng.

Trước đó, trung tuần tháng 10, thị trường 2 có một vài biến động khi có thời điểm doanh số giao dịch liên ngân hàng đạt mức kỷ lục từ đầu năm. Trong đó, kỳ hạn dưới một tháng chiếm gần 90% tổng doanh số giao dịch – tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 5. Mặc dù vậy, Ủy ban Giám sát cho rằng đây chỉ là những “biến động ngắn hạn”, chủ yếu do tâm lý đón đầu nhu cầu tín dụng tăng vào cuối năm mang tính chất mùa vụ.

Trong hơn một năm trở lại đây, thị trường liên ngân hàng được đánh giá hoạt động khá ổn định, không còn xuất hiện những mức lãi suất khủng mấy chục phần trăm như thời điểm cuối năm 2011, đầu năm 2012. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường này hiện chỉ còn là nơi vay mượn giữa các ngân hàng lớn dư thừa thanh khoản trong khi các ngân hàng nhỏ vô hình trung bị “đẩy ra”, đặc biệt sau khi ra đời Thông tư 21 siết chặt hơn các điều kiện vay mượn.

Thanh Thanh Lan

Nguồn bài viết: Báo VNExpress.net

 

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...