Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Tin tức Bất động sản » Những dự báo táo bạo về thị trường địa ốc 2017
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Những dự báo táo bạo về thị trường địa ốc 2017

Share Button

Theo HoREA, thời gian tới, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Làn sóng M&A, xu hướng hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh…

Hiệp hội cũng cho rằng, hiện nay đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường BĐS như: lệch pha cung – cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng…

HoREA đưa ra cảnh báo, tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp. Trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân, chung cư cũ.

Khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2017 là thấp nhưng giá nhà đất có thể sẽ hạ nhiệt. Ảnh Internet

Khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2017 là thấp nhưng giá nhà đất có thể sẽ hạ nhiệt. Ảnh Internet

 

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá, bong bóng BĐS trong 2 năm 2007 và 2010 đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù có đến 65% tài sản đảm bảo vay vốn là BĐS, thị trường tài chính và BĐS luôn liên thông, tiềm ẩn rủi ro lớn cho hệ thống ngân hàng. Khi bong bóng BĐS bị vỡ, giá tài sản đảm bảo giảm mạnh, nợ xấu tăng cao là viễn cảnh ít mong muốn nhất của các nhà đầu tư.

Nền kinh tế hiện nay vẫn trong giai đoạn phục hồi, ước tính chỉ tăng trưởng 6,2% trong năm 2016 và 6,6% trong năm 2017. Tăng trưởng tín dụng trong các năm qua thấp và khá ổn định. Theo ước tính, tăng trưởng tín dụng trong năm 2016 ở mức 18% và trong năm 2017 sẽ được giữ ở mức 18 – 20%. Hiện kinh tế vĩ mô chưa có dấu hiệu tăng nóng.

Tuy nhiên, tín dụng chảy vào BĐS đã có dấu hiệu chững lại đáng kể, nhất là vào những tháng cuối năm 2016. Tín dụng chảy vào kinh doanh BĐS dự báo sẽ tiếp tục không tăng trưởng nóng trong năm 2017.

Lãi suất tín dụng cho vay BĐS trong năm 2010 rất cao, đạt 15%, thậm chí có lúc leo lên tới 20% khiến cho các doanh nghiệp không ký được hợp đồng tín dụng mới và các hợp đồng cũ cũng không được giải ngân. Trong năm 2017, nhiều khả năng yếu tố này sẽ không xảy ra khi chính sách tiền tệ hiện nay cũng như mặt bằng lãi suất đang ổn định, chưa có dấu hiệu leo thang.

Cùng với đó, BSC nhận định rằng thị trường BĐS hiện nay đang tự điều chỉnh, một số chủ đầu tư triển khai dự án phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Từ đó giúp cho thị trường tiến đến cân bằng cung – cầu, nhà ở cao cấp không bị đẩy giá quá cao và thời gian tới nhà ở túi tiền sẽ có nguồn cung dồi dào hơn…

Còn theo báo cáo của JLL, thị trường BĐS trong năm 2017 sẽ không có những cú “bứt phá” mang tính bước ngoặt, tốc độ như những năm trước mà thay vào đó là sự ổn định, phát triển theo chiều sâu và sinh lời bền vững.

JLL Việt Nam cho hay, năm 2016, thị trường BĐS thế giới đã đón nhận hàng loạt nguồn vốn đầu tư, trong đó châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Lượng vốn đáng kể từ những nhà đầu tư này sẽ tác động đến thị trường BĐS Việt Nam năm 2017 bằng những cách khác nhau.

(Theo Trí thức trẻ)
Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...