Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Bình Dương 24h » Sức sống mới trên quê hương Bàu Bàng
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Sức sống mới trên quê hương Bàu Bàng

Share Button

Huyện Bàu Bàng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-4-2014. Sau 3 năm thành lập, huyện Bàu Bàng đã đạt được những thành tựu vượt bậc, kinh tế – xã hội phát triển ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Đến với Bàu Bàng hôm nay, mọi người ai nấy đều sẽ nhận thấy một sự thay đổi nhanh chóng. Với vị trí thuận lợi, nằm trên quốc lộ 13 – trục lộ giao thông quan trọng của tỉnh và khu vực, nên Bàu Bàng có điều kiện thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đến cuối năm 2016, Bàu Bàng đã thu hút được 108 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 83,5 triệu đôla Mỹ và gần 9.700 tỷ đồng; nâng tổng dự án đầu tư của toàn huyện lên 481 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 24.500 tỷ đồng và hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng hơn 15%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 22 %.

Sức sống mới trên quê hương Bàu Bàng

Khu công nghiệp Bàu Bàng – động lực phát triển mới của huyện Bàu Bàng. Ảnh: Q.CHIẾN

Bàu Bàng phát triển mạnh công nghiệp, thương mại – dịch vụ nhưng nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của địa phương. Hiện nay, huyện đang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Bên cạnh đó, huyện Bàu Bàng còn tăng cường vận động thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác ở những nơi đang xây dựng nông thôn mới; tiếp tục duy trì và tạo điều kiện phát triển các loại hình kinh tế tập thể tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tính đến nay, toàn huyện đã có 5 hợp tác xã đang hoạt động với tổng số 37 thành viên, vốn đầu tư ban đầu là 21,7 tỷ đồng. Huyện cũng có 10 tổ hợp tác đang hoạt động với 106 tổ viên, vốn đầu tư ban đầu trên 8 tỷ đồng, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình như mô hình trồng quýt đường nói riêng và trồng cây có múi nói chung của ông Lê Văn Phấn ở ấp 3, xã Trừ Văn Thố. Ông Lê Văn Phấn cho rằng Bàu Bàng là vùng đất lành, vì vậy từ một người được mệnh danh là “tỷ phú Đồng Bưng” ở Long An, ông đã lên xã Trừ Văn Thố mua đất làm vườn, tìm hướng đi mới. Hiện nay, với diện tích 13 ha đất trồng cây có múi, ông Phấn đã rất thành công với mô hình này.

Về thăm những xã vùng xa như Tân Hưng, Cây Trường II, Trừ Văn Thố… mới thấy phong trào xây dựng nông thôn mới diễn ra mạnh mẽ, diện mạo nông thôn đang thay đổi từng ngày. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã và được bê tông hóa, sỏi đỏ; trường học được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, nhiều nhà tường kiên cố mọc lên… Đặc biệt, phong trào hiến đất làm đường, góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đến nay, Bàu Bàng đã có 5/7 xã được công nhận xã nông thôn mới. 2 xã còn lại đang xây dựng, dự kiến hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới vào năm 2017. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được huyện quan tâm đầu tư. Trên địa bàn huyện hiện có 31 trường học, trong đó có 15 trường đạt chuẩn quốc gia; 6 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3; 100% trạm y tế được xây dựng kiên cố và có bác sĩ; 5/7 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế…

Để huyện Bàu Bàng phát triển theo đúng mục tiêu, định hướng đã đề ra, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng cũng được Đảng bộ huyện quan tâm. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã vận dụng thực hiện đường lối đổi mới của Đảng áp dụng thực tế tại địa phương, tạo sự đoàn kết thống nhất trong tập thể lãnh đạo, tạo sự năng động, quyết tâm và đồng bộ trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt, việc thực hiện học tập, làm theo Bác theo Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại huyện Bàu Bàng trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu. Từ mô hình “Gần dân, sát dân” triển khai năm 2014 có hiệu quả, được nhân rộng thành mô hình điểm của cả tỉnh, đến nay toàn huyện Bàu Bàng có đến 62 mô hình “Làm theo Bác”, trong đó mô hình “Đảng viên gắn bó với hộ gia đình quần chúng nhân dân nơi cư trú” và “Thực hành tiết kiệm” được nhân rộng thực hiện trong toàn huyện.

Ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng, cho biết sau 3 năm thành lập, với sự quan tâm của tỉnh, sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, kinh tế – xã hội của huyện Bàu Bàng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Hệ thống chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội từ huyện đến cơ sở được củng cố nâng cao hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Với những kết quả đạt được và những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sẽ là cơ sở vững chắc để huyện thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng huyện Bàu Bàng phát triển vững mạnh, toàn diện sớm trở thành một trung tâm công nghiệp – đô thị của tỉnh.

Ngoài những mục tiêu cụ thể, huyện Bàu Bàng đang tập trung phấn đấu đến năm 2020 đạt 2 mục tiêu lớn, đó là trở thành trung tâm công nghiệp – đô thị phía bắc của tỉnh và huyện cũng đang hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”; trong đó lấy kết quả phát triển công nghiệp làm thành tích mang tính đột phá trong quá trình phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thời gian qua.

THU THẢO

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...