Breaking News
Home » Tin tức BĐS » Bản tin 24h » Tỷ phú vàng đã chán vàng
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương

Tỷ phú vàng đã chán vàng

Share Button

Ông John Paulson tuyên bố sẽ ngừng đầu tư thêm vào kim loại quý, do không biết khi nào lạm phát mới tăng trở lại.

Trong Đại hội cổ đông thường niên diễn ra tuần này, Paulson cho biết ông không đầu tư thêm tiền vào quỹ vàng nữa vì không biết đến bao giờ lạm phát mới tăng trở lại. Với giới đầu tư, vàng được xem như một kênh trú ẩn an toàn khi kinh tế chính trị bất ổn, đồng tiền mất giá.

Năm nay 57 tuổi, Paulson bắt đầu rót tiền vào lĩnh vực kim loại quý từ 2009 bởi dự đoán giá có thể tăng khi các chính phủ in thêm tiền để khôi phục nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính 2008. Một khi tiền bơm ra, lạm phát có thể tăng cao và vàng sẽ được giá.  Nhà đầu tư vào quỹ của ông có thể chọn mua cổ phiếu niêm yết bằng USD hoặc vàng.

Nhưng thực tế công ty Paulson& Co của Paulson đã lỗ trong năm 2012 bởi cổ phiếu liên quan tới vàng mà công ty đang nắm giữ rớt giá hàng loạt. Riêng quỹ đầu tư chuyên về vàng PFR của tỷ phú Paulson đã giảm giá trị từ mốc 1 tỷ USD cuối năm ngoái xuống còn 370 triệu USD. Chỉ trong tháng 10, quỹ này bốc hơi 1,2% giá trị, Bloomberg cho biết.

Cứu vãn tình hình kinh doanh của công ty chính là các thương vụ mua bán sáp nhập, các loại chứng khoán truyền thống, trái phiếu chuyển đổi và các khoản đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, năng lượng, bảo hiểm và công ty quản lý quỹ.

Theo một nguồn tin, công ty của Paulson – Paulson & Co sẽ vẫn duy trì trạng thái nắm giữ vàng hiện tại cho tới khi các hợp đồng đáo hạn mà không có ý định đầu tư thêm.

Paulson-6496-1385183883.jpg

John Paulson năm nay 57 tuổi và là nhà đầu tư nổi tiếng tại Mỹ. Ông phất lên nhờ tiên đoán trước khủng hoảng tài chính 2008 – 2009 và bán các khoản thế chấp dưới chuẩn. Theo Forbes, ông hiện sở hữu số tài sản 11,2 tỷ USD và là người giàu thứ 91 thế giới. Ảnh: Bloomberg

Vàng đang hướng tới năm giảm giá đầu tiên sau 12 năm chỉ có tăng khi nhà đầu tư không còn tin đây là kênh tích trữ tài sản an toàn nữa, đặc biệt khi có tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD. Đây là chương trình kích thích kinh tế khổng lồ thông qua việc mua trái phiếu, bơm tiền ra nền kinh tế của FED.

Tỷ phú đầu tư George Soros và Daniel Loeb đều đã bán hết cổ phần trong quỹ tín thác vàng – SPDR trong quý II.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm 26% và trong phiên giao dịch cuối tuần có lúc đã giảm xuống dưới 1.237 USD một ounce, thấp nhất kể từ 9/7. Theo dữ liệu mới nhất, các quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân đang cắt giảm trạng thái nắm giữ vàng dài hạn. Tổng số các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đã giảm xuống còn 55.456 tính tới 12/11. Tính chung cả năm, các loại hợp đồng này đã giảm 48%.

Xu hướng giá vàng đang là chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia cũng như giới đầu tư. Trong đó nhiều ý kiến thiên về xu hướng giảm, thậm chí có người tin cuối năm sau giá sẽ về sát 1.050 USD một ounce.

“Không ai có thể hiểu được diễn biến giá vàng. Và tôi cũng chẳng có ý định hiểu rõ nó thế nào”, Chủ tịch FED Ben Bernanke từng phát biểu cuối tháng 7.

Ứng cử viên có thể kế nhiệm ông, bà Janet Yellen tỏ ra thận trọng hơn. “Tôi không nghĩ có ai đó có thể tạo ra được mô hình chính xác những yếu tố làm vàng tăng hay giảm giá. Nó là loại tài sản người ta muốn nắm giữ khi lo lắng về tài chính hay khủng hoảng kinh tế”, bà nói. Hiện nay Janet Yellen giữ chức Phó chủ tịch FED.

Hà Thu

Nguồn bài viết: Báo VNExpress.net

 

Facebook Comments
Nhận ký gửi nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
*** Chia se Bai viet len LinkHay.Com Chia se len LinkHay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bán nhà đất Mỹ Phước 1 2 3 4 VSIP 1, VSIP 2 Bình Dương
Scroll To Top
Tư vấn trực tiếp
Loading...